Sa tử cung cấp độ 1 liệu có thể chữa khỏi được hay không?

Sa tử cung còn được gọi là sa sinh dục, một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ sau sinh và những phụ nữ có tuổi. Sa tử cung cấp độ 1 thường có những biểu hiện không rõ ràng, chị em thường chủ quan bỏ qua để đến khi tình trạng sa tử cung cấp độ 3, phải tiến hành phẫu thuật, khá nguy hiểm. 

thế nào là sa tử cung

Bạn đã biết về bệnh sa tử cung?

Sa tử cung hay được gọi là sa sinh dục. Bệnh xảy ra khi các cơ sàn chậu và dây chằng bị suy yếu không đủ lực để nâng đỡ cho tử cung, từ đó khiến tử cung bị tụt xuống ống âm đạo. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sa tử cung:

  • Phụ nữ sau khi sinh con, sinh con quá dày, quá nhiều lần, tầng sinh môn bị rạch và không được khẩu cẩn thận đúng cách. 
  • Lao động quá sớm sau khi sinh cũng khiến cho vùng đáy chậu trở nên yếu hơn và dễ dẫn tới tình trạng sa tử cung. 
  • Người già, người có tuổi, hệ thống dây chằng nâng đỡ tử cung suy yếu. 

Nếu sa tử cung cấp độ 1 là tình trạng còn tương đối nhẹ, sa tử cung cấp độ 2 hay sa tử cung cấp độ 3 mức độ nguy hiểm rất cao, có thể gây ra các vấn đề như xuất huyết,  nhiễm trùng cổ tử cung, sinh non và thậm chí hư thai. 

sa tử cung

Hình ảnh khi bị sa tử cung

Sa tử cung cấp độ 1,2,3 là như thế nào

Tùy từng cấp độ bệnh mà dấu hiệu bệnh cũng có sự khác nhau:

  • Sa tử cung cấp độ 1: Ở cấp độ 1 tình trạng bệnh còn tương đối nhẹ, tử cung chỉ sa xuống âm đạo một chút và vẫn nằm trong âm đạo. Dấu hiệu bệnh lý cũng tương đối khó nhận biết, người bệnh thường sẽ cảm thấy mỏi lưng, việc đứng lên ngồi xuống. Thông thường khi bị sa tử cung cấp độ 1 người bệnh khó phát hiện, thường chỉ phát hiện khi đi khám định kỳ hoặc gặp bác sĩ. 
  • Sa tử cung cấp độ 2: Bước vào giai đoạn 2 cũng là lúc bước vào giai đoạn nguy hiểm, cổ tử cung có dấu hiệu sa xuống âm đạo. Người bệnh sẽ cảm thấy tức bụng và đau khi quan hệ tình dục. Sa tử cung cấp độ 2 không có biểu hiện đặc thù và chỉ có thể điều trị khi được phát hiện kịp thời. 
  • Sa tử cung cấp độ 3: Đây là cấp độ bệnh nặng nhất , tử cung đã sa xuống âm đạo, có thể ra bên ngoài cửa mình và mắt thường có thể thấy được. Đây là cấp độ nguy hiểm và dễ mắc viêm nhiễm, xung huyết, sưng tấy phù nề. Sa tử cung ở cấp độ 3 buộc phải có sự can thiệp của bác sĩ. 

sa tử cung cấp độ

Sa tử cung ảnh hưởng gì đến sức khỏe của phụ nữ?

Dù là bạn bị sa tử cung cấp độ 1 hay sa tử cung cấp độ 3 thì vẫn có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe.

  • Viêm vùng kín: Đây là tình trạng phổ biến ở phụ nữ đặc biệt là phụ nữ mắc bệnh sa tử cung, sa sinh dục. Khi bị sa tử cung, trong quá trình quan hệ, những ma sát dễ làm tổn thương gây viêm nhiễm. Nếu không phát hiện kịp thời mầm bệnh có thể lây lan sang các bộ phận khác.
  • Tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới: Khi bị sa tử cung, sa âm đạo dù cấp độ 1, hay sa tử cung cấp độ 2, 3 đều có nguy cơ vô sinh cao. Tử cung lúc này đã bị tổn thương, thiếu sự nâng đỡ và khó để thai có thể bám vào, dẫn tới vô sinh. 
  • Ảnh hưởng cuộc sống chăn gối: Khi bị sa tử cung cấp độ 1, khi quan hệ sẽ cảm giác đau rát khó chịu

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị sa tử cung như chữa sa tử cung bằng phương pháp dân gian hay sử dụng viên uống chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị như Zlove. Nhưng tất cả chỉ có tác dụng khi bệnh còn nhẹ nếu để bệnh nặng đến giai đoạn 3 thì nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ.

Sa tử cung rất nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các chị em vậy nên việc tìm hiểu rõ tình trạng bệnh cũng như có phương pháp điều trị kịp thời đóng vai trò rất quan trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *